thứ sáu, 25/04/2014 Đăng Ký  Đăng Nhập
   Giới thiệu xã Vĩnh Xuân Đóng  

 Gioithieu.gif

 Nut_muiten.gif Vị trí địa lý : Xã Vĩnh Xuân cách Thị xã Vĩnh Long 48 km, cách thị trấn Trà Ôn 11 km, có diện tích tự nhiên 2.74,26 ha, phía Bắc giáp xã Trà Côn, phía Nam giáp xã Tân Ngãi - Cầu Kè - Trà Vinh, phía Tây giáp xã Tân Mỹ, phía Đông giáp xã Thuận Thới. Đây là một trong những xã được huyện chọn làm trung tâm tiểu vùng 2, có quốc lộ 54 và Tỉnh lộ đi ngang; Hệ thống đường bộ và đường thủy lưu thông với các xã lân cận, có vị trí địa lý quan trọng  cho phát triển nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Nut_muiten.gif  Đơn vị hành chính:  Toàn xã có 9 ấp gồm:Vĩnh Lợi, Vĩnh Thành, Vĩnh Khánh 1, Vĩnh Khánh 2, Gò Tranh, Vĩnh tiến,  Vĩnh Tắc, La Ghì và Vĩnh Trinh; Ấp Vĩnh Trinh cũng chính là trung tâm hành chính của xã.  

Nut_muiten.gif  Địa hình:  Thuộc vùng đồng bằng; có sông La Ghì đi ngang 2 đầu nối với sông Hậu và sông Tiền, số tháng nước ngập: Từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 10 hàng năm

 mapTraOn2.jpg

Bản đồ địa giới hành chính Xã Vĩnh Xuân - huyện Trà Ôn

Nut_muiten.gif  Khí hậu - Thuỷ văn : Nhiệt độ trung bình trong năm 28oC, tháng cao nhất 36oC và thấp nhất 20oC.Độ ẩm không khí trung bình: 50%, cao nhất là 60% và thấp nhất là 40%. Lượng mưa trung bình là 1.550 mm, cao nhất 1.600 mm, thấp nhất là 1.400 mm. Hệ thống bờ bao dài 7800m thường xuyên gia cố mặt đập, mặt cống đã xây dựng xong 28 cống bọng. Hàng năm, xã đào đắp nạo vét 34.000m kênh thủy lợi nội đồng, đảm bảo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Nut_muiten.gif  Sơ lược Lịch sử :  Vĩnh Xuân trước kia thuộc Tổng Thạnh Trị I, quận Cầu Kè, tỉnh Cần Thơ cho đến năm 1948; từ năm 1949 – 1975, qua nhiều thời điểm thay đổi, chia, tách tỉnh, xã Vĩnh Xuân thuộc nhiều tỉnh như Trà Vinh, Cần Thơ, Tam Cần... Từ năm 1976 đến gần đây là tỉnh Cửu Long và hiện nay là Vĩnh Long. Làng  Vĩnh  Xuân    nơi  thành  lập chi  bộ  Đảng  đầu  tiên  so  với  các  xã trong  huyện.    Vĩnh  Xuân    truyền  thống  yêu nước lâu  đời    phong trào  Cách  mạng  phát  triển  mạnh  mẽ:  các  Phong trào thiên địa hội, Đông Du,  Duy Tân,  Thanh  niên  Cách  mạng  đồng  chí  Hội….đều  được đông đảo người  dân tham gia  hưởng  ứng nhiệt tình. Nơi đây, đã có những người con yêu  nước  như  Nguyễn Văn Thiệt, Trần Nhựt Tân, Cô giáo Nguyệt, Nguyễn Văn Nhung…..đã vĩnh viễn ra đi để giành lấy độc lập tự do cho quê hương. 

 dinh.jpg

Di tích Lịch sử xã Vĩnh Xuân

    Với những thành tích vẻ vang của quân và dân xã, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, xã Vĩnh Xuân đã được Nhà nước phong tặng xã anh hùng lực lượng vũ trang vào năm 1995. Sau 30 năm xây dựng và phát triển, xã được chọn là xã trung tâm cụm do tiến độ phát triển kinh tế xã hội có nhiều bước khởi sắc: Chợ, Ngân hàng, Bưu điện, Trạm cấp nước, Trường cấp III…